Máy nén khí là gì? Cấu tạo, công dụng và nguyên lý hoạt động

Máy nén khí là gì? Cấu tạo, công dụng và nguyên lý hoạt động

Máy nén khí là gì? Máy nén khí dùng để làm gì? Nguyên lý hoạt động của máy nén khí như thế nào? Cùng Konomart tìm hiểu đầy đủ các thông tin trong trong nội dung bài viết dưới đây.

Máy nén khí là gì

Nội dung

1. Máy nén khí là gì

1.1. Xuất xứ của máy nén khí

1.2. Lịch sử hình thành và phát triển máy nén khí

2. Cấu tạo của máy nén khí

3. Máy nén khí dùng để làm gì

4. Nguyên lý làm việc của máy nén khí

5. Mua máy nén khí ở đâu chất lượng tốt?


1. Máy nén khí là gì

Máy nén khí còn gọi là máy bơm hơi, được cấu tạo bởi nhiều thiết bị, linh kiện để tạo thành 1 máy có chức năng hút không khí từ bên ngoài vô, qua hệ thống piston nén không khí lại thành khí nén có áp suất cao và được chứa trong bình chứa thường được gọi là bình nén khí.

Máy nén khí là gì

1.1. Xuất xứ của máy nén khí

Hầu hết trên thị trường hiện nay, máy nén khí đều xuất xứ từ Trung Quốc, 1 số thương hiệu máy nén như Pegasus, wing thì xuất xứ từ Việt Nam. Máy nén khí Trung Quốc hay Việt Nam đều có giá bán tương đối rẻ, phù hợp với nhu cầu và ngân sách của người tiêu dùng. 

1.2. Lịch sử hình thành và phát triển máy nén khí

Từ thời tiền sử, người ta đã biết cách dùng khí để thổi lửa bằng cách đơn giản nhất là dùng sức người, sức gió

Đến thời đại đồ đồng, con người phát triển hệ thống luyện kim, đất nung, gốm sứ… lửa đóng vai trò quan trọng trong việc nấu chảy quặng đồng, thiết, nung khô đồ đạc bằng đất sét… Từ đó, xuất hiện dụng cụ thô sơ thổi khí. Khoảng năm 1500, ống thổi khí bằng chân ra đời   

 • Đến cuối thế kỷ 17, nhà vật lý người Đức Otto Von Guericke đã phát minh ra máy bơm chân không, đây là côt mốc đánh dấu sự phát triển của máy khí nén ở thế kỷ tiếp theo. 
 • Thế kỷ 18, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất , các thiết bị máy móc sử dụng năng lượng khí nén lần lượt ra đời. Năm 1762, John Smeaton đã phát minh ra máy thổi khí nén điều khiển bằng bánh xe nước. Tiếp theo, John Wilkinson nhà phát minh người Anh cho ra đời bộ phận nổ công suất cao vào năm 1776, được xem là tiền thân của máy nén khí ngày nay.
 • Đến thế kỷ 19, máy nén khí được phát minh đầu tiên chạy bằng động cơ hơi nước, các kỹ sư lợi dụng lực của dòng nước để tạo khí nén, người ta sử dụng khí nén vào mục đích truyền năng lượng.
 • Năm 1820, xứ wales sử dụng khí nén trong xây dựng nhà máy nước
 • Năm 1847, Robert William Thomson ứng dụng phát minh lốp xe cao su rỗng bơm khí nén để di chuyển êm hơn. 
 • Đến năm 1887 -1888, John Boyd Dunlop phát triển lốp xe bơm hơi ứng dụng cho xe đạp, xe ngựa ….
 • Năm 1861 ứng dụng khí nén trong đào đường hầm Mont Cenis (Ý - Pháp)
 • Năm 1869, George Westinghouse phát minh và ứng dụng phanh hơi sử dụng khí nén cho tàu hỏa
 • Năm 1870, nước Mỹ ứng dụng khí nén trong việc khai thác hầm mỏ 
 • Đến thế kỷ 20, những ứng dụng sử dụng khí nén lần lượt ra đời trong các thiết bị tàu hỏa, ô tô, nhà máy sản xuất, lắp ráp, dân dụng…

Lịch sử hình thành và phát triển máy nén khí

2. Cấu tạo của máy nén khí

Máy nén khí có nhiều loại như máy nén khí trục vít, máy nén khí piston, máy nén khí ly tâm, máy nén khí cuộn… trong đó thông dụng nhất là máy nén khí piston

Cấu tạo của máy nén khí Piston: 

Máy nén khí piston có 3 bộ phận chủ yếu là bình tích khí, đâu nén khí và motor, ngoài ra máy nén khí piston còn có những bộ phận phụ đi kèm như lọc khí, rơ le, đồng hồ áp, van an toàn, hộp điện, van xả nước, bánh xe…

Cấu tạo của máy nén khí

3. Máy nén khí dùng để làm gì

Thỉnh thoảng chúng ta vẫn thường nghe nói về máy nén khí, nhưng lại không biết máy nén khí dùng để làm gì? Máy nén khí thường được dùng trong công nghiệp, xây dựng, dân dụng cần sử dụng không khí để thổi bụi, bơm hơi, xịt khô …Sau đây là 1 số ví dụ máy nén khí dùng để làm gì cho từng lĩnh vực cụ thể:

 • Tiệm bảo dưỡng xe: bơm lốp xe, vệ sinh bụi bẩn nội thất xe, xịt khô sau khi rửa xe, cấp khí cho bình tạo bọt tuyết…
 • Ngành y tế: sấy thiết bị y tế, cấp khí nén cho các thiết bị y tế vận hành, sấy thuốc …
 • Xưởng mộc, cơ khí: phun sơn, tháo ốc, bắn đinh bằng khí nén …
 • Chế biến thực phẩm: sục khí, đóng gói bao bì, sấy thực phẩm…
 • Khai khoáng: thăm dò độ sâu bằng khí nén, hỗ trợ vận chuyển khoáng vật…

Máy nén khí dùng để làm gì

4. Nguyên lý làm việc của máy nén khí

Quá trình nén khí diễn ra theo 3 giai đoạn như sau: 

 • Giai đoạn hút : Máy sử dụng xilanh có piston bên trong, khi piston này di chuyển xuống thì không khí bên ngoài sẽ được hút vào đầu nén thông qua van hút.
 • Giai đoạn nén: Sau khi không khí được hút vào đầu nén, van hút đóng lại, piston di chuyển lên làm thu hẹp thể tích buồng khí, không khí sẽ bị nén lại và được cấp vào bình chứa khí thông qua van xả của đầu nén.
 • Giai đoạn xả: Khi người sử dụng có nhu cầu sử dụng khí để phục vụ cho công việc, thì sẽ mở van xả của bình chứa để khí nén được thoát ra ngoài.

Nguyên lý làm việc của máy nén khí

5. Mua máy nén khí ở đâu chất lượng tốt?

Mua máy nén khí ở đâu chất lượng tốt

Hiện nay, Cửa hàng Konomart đang là đại lý phân phối của máy nén khí chính hãng Dekton, Tmax, Oshima, Huspanda, Pegasus … bạn có thể tham khảo website konomart.vn để chọn cho mình sản phẩm máy nén khí phù hợp hoặc liên hệ số điện thoại 0938.629.638 nếu cần tư vấn kỹ thuật.

Đang xem: Máy nén khí là gì? Cấu tạo, công dụng và nguyên lý hoạt động

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng